The Tale of Nokdu 조선로코 녹두전
ซีรี่ย์เกาหลี,  ตลก,  ประวัติศาสตร์,  โรแมนติก

The Tale of Nokdu 조선로코 녹두전

ชื่อเรื่อง : 조선로코 녹두전 / The Tale of Nokdu
ประเภท : ประวัติศาสตร์, โรแมนติก, ตลก
จำนวนตอน : 32

เรื่องย่อ ละครเรื่องนี้สร้างจากเว็บตูน ชื่อ นกดูจอน โดยนักเขียน ฮเยจินยัง ซึ่งมีการเผยแพร่ตั้งแต่ ธันวาคม ปี 2014 จนถึงกรกฎาคมปี 2018 ผ่านช่องทาง Comic dot naver.com ละครเป็นเรื่องราวในสมัยราชวงศ์โชซอน The Tale of Nokdu กล่าวถึงเรื่องราวของ จอนนกดู (รับบทโดย จางดงยุน) ชายหนุ่มที่อาศัยอยู่บนเกาะ วันหนึ่งครอบครัวถูกทำร้ายจนพี่ชายได้รับบาดเจ็บ ตัดสินใจติดตามนักฆ่าที่รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว เพื่อตามสืบหาความจริงว่าเพราะอะไร ชีวิตของเขาถึงถูกตามล่าและครอบครัวโดนทำร้าย จนมีโอกาสได้เข้าไปสืบหาความจริงที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง และ จอนนกดู ได้ปลอมตัวเป็นผู้หญิงเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านแม่ม่ายเพื่อสืบหาความจริง จนได้มาพบกับ ดงดงจู (รับบทโดย คิมโซฮยอน) หญิงสาวที่มีบุคลิกแก่นซ่าแตกต่างจากหญิงทั่วไปในยุคโชซอน วันหนึ่ง ดงดงจู ได้รับการช่วยเหลือจาก จอนนกดู จากเหตุการณ์ร้ายแรงบางอย่าง จึงมีผลทำให้ จอนนกดู ต้องรับเธอเป็นบุตรบุญธรรม เพื่อการปกปิดตัวตนของตัวเองและสืบหาความจริงต่อไปในหมู่บ้านแม่ม่ายแห่งนี้

จอนนกดู (รับบทโดย จางดงยุน) ชายหนุ่มที่มีความฉลาดหลักแหลม และเชี่ยวชาญในศิลปะป้องกันตัว ได้เก็บซ่อนความลับบางอย่างเอาไว้ และนำมาสู่การปลอมตัวเป็นผู้หญิง เพื่อเข้ามาอยู่ในชุมชนหญิงล้วน และสืบหาความจริงเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง

สำหรับบทบาทนี้เรียกได้ว่าเป็นบทบาทที่ท้าทายฝีมือการแสดงของจางดงยุนเป็นอย่างมาก เพราะเจ้าตัวจะต้องแสดง 2 ลุคให้แฟนได้เห็น นั่นคือ ลุคผู้หญิง ซึ่งถ่ายทอดจริตออกมาได้น่ารักน่าเอ็นดูมากๆ โดยเฉพาะท่าทาง และ การใช้น้ำเสียง ส่วน ลุคมาดแมน ก็สามารถที่จะปล่อยคาริสมา ความเท่ ออกมามัดใจผู้ชมได้อยู่หมัด แม้หลายคนจะเคยเห็นหน้าเห็นตาจางดงยุน จากในซีรีส์หลายๆเรื่อง อย่าง School 2017 (KBS,2017) , A Poem A Day (tvN,2018) ฯลฯ แต่เรื่องนี้นับว่าเป็นการได้เห็นถึงก้าวกระโดดทั้งฝีมือการแสดง รวมไปถึงชื่อเสียงของเขาได้อย่างน่าชื่นใจเลยทีเดียว

ดงดงจู (รับบทโดย คิมโซฮยอน) หญิงสาวแก่นเซี้ยว เป็นสาวบริสุทธิ์ผู้ที่ต้องฝึกฝนให้เป็นกีแซง ทั้งที่จริงๆแล้วเธอไม่อยากเป็น เธอคือผู้ที่ไม่เกรงกลัวที่จะพูดและแสดงความคิด ความรู้สึกของตัวเองออกมา เป็นคนซุ่มซ่ามใจร้อน แต่เป็นคนช่างคิดประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆ ซึ่งผิดกับผู้หญิงในยุคสมัยนั้น ได้รับการช่วยเหลือจากนายหญิงหัวหน้าหมู่บ้านกีแซงเมื่อครั้งยังเด็ก จึงมีความผูกพันธ์กับนายหญิงและหมู่บ้านแม่ม่ายแห่งนี้

สำหรับบทบาทของ คิมโซฮยอน ในเรื่องนี้ เราจะเห็นภาพลักษณ์ที่แตกต่างจากซีรีส์เรื่องอื่นๆที่น้องโซฮยอนจะดูดี ดูสวยอยู่ตลอดเวลา แต่เรื่องนี้จะดูเป็นสาวแก่น และลุยไปหมด ซึ่งจะได้เห็นทั้งการที่น้องแต่งตัวเป็นผู้ชาย ฉากลมตีจนหน้าม้าแตกเห็นเหม่งน้อยๆ ทำให้ได้เห็นด้านที่หลากหลายของโซฮยอน ทั้งๆที่น้องเป็นนักแสดงเด็กที่เห็นผลงานกันมามากมาย เรื่องนี้ถือว่าเป็นความรู้สึกใหม่ที่แฟนๆจะได้เห็นโซฮยอนในอีกเวอร์ชั่นเลยล่ะค่ะ

ยูลมู (รับบทโดย คังแทโอ) ชายหนุ่มที่ตกหลุมรัก ดงดงจู หนุ่มมีเสน่ห์ไม่เพียงเฉพาะหน้าตาเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการทำอาหารให้กับราชวงศ์โชซอนอีกด้วย สามารถเข้านอกออกในภายในหมู่บ้านกีแซงได้โดยไม่เป็นที่สงสัย ภายใต้บุคลิกที่ดูละมุนของ ยูลมู ทำให้สามารถโน้มน้าวบุคคลอื่นได้ง่าย ซึ่งแฝงไปด้วยผลประโยชน์บางอย่าง

แค่เห็นก็เป็นต้องใจละลายแล้ว สำหรับบทบาทจอง คังแทโอ ที่ดูดี ดูเท่ ยิ้มทรงเสน่ห์ ไม่ว่าใครเห็นก็ตกหลุมรัก ซึ่งแทโอก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างดี แต่ความพีคคือฉากที่ต้องเข้ากับพระเอกของเรานี่แหละ จะเห็นอะไรเด็ดๆที่คาดไม่ถึงในเรื่องอย่างแน่นอน

ทำไมถึงไม่ควรพลาดซีรีส์เรื่องนี้?

  • ฉีกกฎซีรีส์ย้อนยุคเกาหลี ที่พระเอกปลอมตัวเป็นผู้หญิง ในขณะที่นางเอกก็ยังมีเหตุที่ต้องตัดผมสั้น ซึ่งปกติซีรีส์แนวย้อนยุคตัวละครหญิงจะต้องมัดเปียหรือเกล้าผมกันตลอด
  • ซีรีส์เรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติกคอมเมดี้ เป็นซีรีส์ย้อนยุคประวัติศาสตร์ที่ไม่เครียดจนเกินไป สามารถที่จะบาลานซ์ระหว่างความดราม่า และตลกโปกฮาได้อย่างดี ที่สำคัญยังมีฉากกุ๊กกิ๊กของ จอนนกดู และ ดงดงจู ให้เห็นอยู่บ่อยๆ ฟินอย่าบอกใครเลย
  • นอกจากฉากกุ๊กกิ๊กน่ารักของ จอนนกดู และ ดงดงจู แล้ว การที่ จอนนกดู ต้องปลอมตัวเป็นหญิงแม่ม่าย (แม่ม่ายคิม) เราอาจได้เห็นจริตของพระเอกเรื่องนี้ที่ต้องแกล้งทำเป็นตกหลุมรัก ยูลมู เพื่อหลีกเลี่ยงและปิดบังตัวตนไม่ให้ถูกเปิดเผยว่าแท้จริงเขาคือชายหนุ่มที่ปลอมตัวมา จากฉากต่างๆ มีความตลกปะปนกับบุคลิกน่ารักตามบทบาท บอกได้เลยว่าเป็นผู้ชายหน้าหล่ออยู่แล้ว แต่งเป็นหญิงก็น่าหวานละมุนสุดๆ
  • เหล่านักแสดงสมทบของเรื่องแสดงกันอย่างจัดเต็ม และสร้างสีสันที่ทำให้ทั้งอมยิ้มและหลุดหัวเราะอยู่ตลอด
  • ยิ่งถ้าหากใครชอบเรื่องราวการสืบสวน เรื่องนี้ก็ยังมีความลึกลับ ที่แฟนๆจะต้องลุ้นเอาใจช่วยให้ จอนนกดู พระเอกของเรื่องสืบหาว่าตัวตนที่แท้จริงของตัวเองเป็นใคร เพราะอะไรถึงโดนตามล่า และสืบหาว่าใครคือหัวหน้าคนบงการเรื่องราวทั้งหมด มีฉากแอคชั่นต่อสู้ให้ได้ลุ้นตามไปด้วย
  • และตามสไตล์ซีรีส์แนวย้อนยุค ยังมีเรื่องราวการเมืองแย่งชิงบัลลังก์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเรื่องราวส่วนนี้จะมีความเชื่อมโยงกับ จอนนกดู หรือไม่อย่างไร ลองมาหาคำตอบไปพร้อมๆกันนะคะ