The Princess and the Matchmaker (2018)
ซีรี่ย์เกาหลี,  ตลก,  ประวัติศาสตร์,  โรแมนติก

The Princess and the Matchmaker (2018)

ภาพยนตร์เรื่องฮอตของอีซึงกิ ในบทผู้ผูกดวงชะตารักให้องค์หญิงแห่งโชซอน ที่มีหนุ่มถึง 4 แคนดิเดตว่าที่พระสวามี ใครคือคนที่มีดวงสมพงษ์กับองค์หญิงจอมแก่น ส่งพลังหนุนบัลลังก์และบรรเทาภัยพิบัติของประเทศได้ แต่ที่สำคัญกว่าคือ ท่านอาจารย์หมอจะพาองค์หญิงไปพบรักแท้ได้หรือไม่ และที่สำคัญสุดก็คือ หนุ่มๆในเรื่องน่าสนใจมาก ทั้งยอนอูจิน คังมินฮยอก ชเวอูชิก และมินโฮ

The Princess and the Matchmaker เป็นภาพยนตร์ 1 ใน 3 ของชุดหนังโหราศาสตร์โบราณที่สำคัญ 3 แขนง เรื่องแรกคือ The Face Reader (2013) เน้นไปที่นรลักษณ์ศาสตร์ คือการดูโหงวเฮ้ง ซึ่งผูกเรื่องการแย่งชิงบัลลังก์ มาเรื่องนี้จะเน้นที่ศาสตร์ของลัคนาราศีเพื่อผูกดวงสมพงษ์ครองคู่ และเรื่องที่สามคือ Feng Shui (หรือชื่อเดิมว่า Propitious Site for Grave) จะเป็นศาสตร์การดูฮวงจุ้ยเพื่อความเป็นสิริมงคลรุ่งเรือง ซึ่งก็จะผูกเรื่องเกี่ยวกับบัลลังก์อีกเช่นกัน ดาราคับคั่งน่าดูมาก เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องเดียวในชุดที่เป็นรอมคอม ดูได้สนุกเพลินๆ ช่วงเข้าฉายในเกาหลีก็ขายได้ดีระดับหนึ่งเลยนะ อาจเพราะกระแสฮิตอีซึงกิจากซีรีส์ A Korean Odyssey ซึ่งจริงๆแล้ว เรื่องนี้ได้ถ่ายทำไว้ตั้งแต่ก่อนอีซึงกิเข้ากรม แต่บริษัทผู้ผลิตก็ตัดสินใจเก็บไว้ออกฉายภายหลังดีกว่า

The Princess and the Matchmaker ว่ากันตามชื่อเลย เรื่องราวขององค์หญิงกับหมอดูจับคู่ เริ่มต้นจากในปีที่ 29 ของรัชสมัยพระเจ้ายองโจ เกิดวิกฤตบ้านเมืองเผชิญภัยแล้งครั้งใหญ่ ฝนไม่ตกเลย ชาวเมืองทุกข์ยากยิ่ง แม้ร้องอ้อนวอนขอต่อสรวงสวรรค์ และพยายามแก้เคล็ดด้วยวิธีต่างๆแล้ว เช่นลดจำนวนพระกระยาหาร พระราชทานอภัยโทษ หรือปลดปล่อยทาส นางกำนัลรับใช้ในวัง ฝนฟ้าก็ยังไม่มีแววตกลงมาเลย ความเชื่อในเรื่องดวงชะตาบ้านเมืองที่ตกอยู่ในสภาวะน้ำหนักหยินมากไป ต้องแก้โดยการทำให้หยินหยางสมดุล ด้วยการจัดสมรสชายหญิง ซึ่งในฐานะกษัตริย์ ก็ต้องปฏิบัติเป็นต้นแบบจัดพิธีสมรสให้องค์หญิงเช่นกัน

องค์หญิงเดียวที่มีอยู่ คือ องค์หญิงซงฮวา การประกาศหาชายผู้เหมาะสมเพื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นพระราชบุตรเขยจึงเกิดขึ้น โดยมีรางวัลเป็นตำแหน่งขุนนางร่วมบริหารประเทศ และ ที่ดินผืนงาม จึงเป็นแม่เหล็กดึงดูดความสนใจ หนุ่มๆมากันมืดฟ้ามัวดิน โถ แต่ละคนไม่ได้สนใจองค์หญิงหรอก เพราะจากข่าวลือสนั่นมานานละว่าองค์หญิงหน้าตาน่าเกลียด
และในที่สุด หนุ่มๆที่ผ่านคุณสมบัติและได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการมาจนถึงกระบวนการสุดท้ายเหลือ 4 คน ซึ่งจะต้องวัดกันที่ใครจะมีดวงสมพงษ์กับองค์หญิงมากที่สุด

องค์หญิงซงฮวา (รับบทโดย ชิมอึมคยอง) เป็นพระราชธิดาองค์ที่ 8 พระมารดาเป็นสนมคนโปรด แต่ด้วยว่าพระมารดาตายตอนคลอดซงฮวา จึงเชื่อว่าซงฮวาเป็นกาลกิณี ต้องขับออกไปอยู่นอกเมืองกับแม่นมโดยลำพัง จนกระทั่งเมื่อ 13 ปีที่แล้วเสด็จพ่อมีอาการประชวร โหรหลวงทำนายทักว่าต้องใช้ดวงธาตุโลหะของพระญาติมาเสริมให้สุขภาพสมบูรณ์ องค์หญิงซงฮวาผู้มีดวงตามนั้น จึงได้ถูกพากลับเข้าวังมาทำให้เสด็จพ่อหายประชวร และก็ได้เติบโตในรั้ววังจนเป็นสาว เพราะโหรโยนความซวยไปไว้ที่ดวงของแม่นม และอัปเปหิไป แล้วชุบตัวองค์หญิงใหม่ด้วยน้ำใบแปะก้วยชะล้างความอัปมงคล เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาก็เคยมีดำริจัดพิธีสมรสให้องค์หญิงมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ได้ล้มเลิกไป

เมื่อการประกาศจัดพระราชพิธีสมรสครั้งใหม่มีขึ้น ครั้งนี้จึงเป็นการเอาชะตาประเทศมาผูกไว้ที่ชีวิตคู่ขององค์หญิง ช่างน่าสงสารจังเลย องค์หญิงผู้ใสซื่อในเรื่องความรัก ก็เริ่มกังวลว่าตนเองจะได้คู่ครองที่ดีหรือไม่ ใจคิดอยากได้รักแท้เช่นกัน ไม่ได้เชื่อการจับคู่ด้วยโหราศาสตร์ แต่ในเมื่อไม่มีทางออกอื่น อย่างน้อยก็คิดว่าขอให้ได้มีโอกาสเห็นหน้าค่าตาของคนที่จะมาเป็นคู่ครองก่อนสักครั้งก็ยังดี เพราะเชื่อว่าตนเองจะบอกได้เองว่าเขาเหมาะสมหรือไม่ องค์หญิงจึงวางแผนให้นางกำนัลไปติดสินบนขันที เอารายชื่อแคนดิเดตว่าที่พระสวามีมา แต่ขันทีดันจิ๊กมาทั้งโพยลัคนาราศีเกิด 4 Pillars ของทั้ง 4 คนเลย องค์หญิงจึงแอบหนีออกจากวังเพื่อไปส่องหา 4 หนุ่มเหล่านั้น โดยได้รับความช่วยเหลือจากนางกำนัลคนสนิท มานอี (รับบทโดย โชซูฮยาง) ให้ไปหลบพักกับน้องสาวเธอที่นอกวัง

เรื่องนี้ถือว่าดำเนินเรื่องแบบเนื้อแน่นๆ แค่ผู้ชาย 4 ว่าที่ ก็กินเวลาเล่าเรื่องราวกันเยอะอยู่ จึงแทบไม่ค่อยมีน้ำ หรือการยืดเยื้อทางอารมณ์เท่าไรนัก ออกจะถือว่าเล่าได้ไวว่อง รวบรัดเกินซะด้วยซ้ำ จนเหมือนยังไม่ค่อยได้บิวท์อารมณ์ถึงระดับสุดๆกันสักตอน แต่มุมขำๆฮาๆก็พอมีบ้าง ฟินๆก็มีบ้างนิดหน่อย ส่วนใครชื่นชมหนุ่มๆก็คงไม่ผิดหวัง เพราะชวนมาแจมกันเยอะเชียว

บทสรุป ที่น่าสนใจก็พอมีนะ ชะตากำหนด หรือ คนกำหนด จากที่อาจารย์หมอซอโดยุนได้กล่าวไว้ตอนต้นเรื่องว่า ถึงแม้จะเชี่ยวชาญในเรื่องจักรราศี ก็ใช่ว่าจะสามารถชำนาญการจับคู่ดวงสมพงษ์ได้ง่ายๆนะ เพราะชะตาพรหมลิขิตเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นกับคนที่เจอะเจอ ถ้าเจอคู่ที่ดวงเกื้อหนุน เคราะห์ร้ายยังสามารถกลายเป็นโชคได้เลย ถ้าองค์หญิงมิใช่ผู้หญิงกล้าหาญ และจิตใจเด็ดเดี่ยว มัวแต่นั่งรอชะตาพาไปเฉยๆ ดวงคู่ครองของเธอก็คงเปลี่ยนไปอีกแบบเป็นแน่